Trang chủ

Giới Thiệu

Đào tạo SEO

Thiết kế website

Nhận seo từ khóa

Dịch vụ Hosting

Sitmap

Kháng cáo DMCA

Liên hệ

Phân khúc thị trường

0/5 (0 votes)

Phân khúc thị trường là xác định từng nhóm đối tượng khách hàng phù hợp với doanh nghiệp để lên chiến lược quảng cáo, tiếp cận bằng chiến dịch riêng, phù hợp với đúng đối tượng, mang lại những hiệu quả nhất định trong marketing nói riêng và bán hàng nói chung. 


Có nhiều phân khúc khách hàng khác nhau, thông thường một doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, triển khai và thử nghiệm để xác định phân khúc khách hàng tiềm năng. Ở bài viết này, LanAnhAdv sẽ chia sẻ đến quý khách, quý độc giả về phân khúc thị trường, tại sao cần phải xác định phân khúc thị trường và cách để xác định phân khúc thị trường phù hợp nhé. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

1. Phân khúc thị trường là gì?

Phân khúc thị trường hay còn gọi là Market Segmentation, đây là một thuật ngữ quen thuộc trong ngành Marketing và Sale. Phân khúc khách hàng là quá trình phân chia thị trường thành nhiều nhóm đối tượng khách hàng với những đặc điểm cụ thể về nhận thức, thị hiếu, nhu cầu... để giúp doanh nghiệp có thể nghiên cứu, lên chiến lược marketing giúp đáp ứng đúng nhu cầu của đối tượng khách hàng mục tiêu.


Mỗi nhóm đối tượng sẽ có những tiêu chí khác nhau, doanh nghiệp xác định được phân khúc đối tượng riêng, sẽ giúp tiếp cận đúng người, đúng sản phẩm, từ đó sẽ mang lại những hiệu quả và tỉ lệ chuyển đổi cao. Phân khúc thị trường hay còn gọi là thị trường mục tiêu của doanh nghiệp. 

Việc xác định và sở hữu phân khúc khách hàng cụ thể, hiểu được tường tận nhu cầu, sở thích, thói quen... của khách hàng sẽ là lợi thế và thành công cực lớn của doanh nghiệp trong việc chinh phục thị trường. Kết quả về doanh thu, bán hàng cũng có những thay đổi nhất định.

1.1 Tại sao phải phân khúc thị trường

Với bất kỳ một doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, dù kinh doanh bất kỳ trong một lĩnh vực, ngành nghề nào thì việc nghiên cứu, thử nghiệm và xác định phân khúc thị trường sẽ cực kỳ quan trọng, giúp định hướng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể:

a) Hiểu được nhu cầu khách hàng cụ thể

Mỗi phân khúc thị trường sẽ có một tệp khách hàng cụ thể. Nhu cầu, thị hiếu, sở thích hay những đặc điểm mô tả chân dung của họ sẽ hoàn toàn khác nhau. 

Việc xác định cụ thể phân khúc thị trường sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu sắc về tập khách hàng, để từ đó có thể hiểu được nỗi đau, nhu cầu của họ. Doanh nghiệp dễ dàng có những chiến lược truyền thông tiếp cận đúng nhu cầu của họ hơn.

b)  Tập trung nguồn lực

Mỗi ngành nghề đều có thị trường riêng, nhưng vô cùng rộng lớn. Việc xác định được phân khúc thị trường sẽ giúp bạn tập trung nguồn lực vô những người tiềm năng, phục vụ họ tốt dựa trên nhu cầu. Phân khúc thị trường càng rõ ràng, càng hẹp - hay còn gọi là cụ thể thì sẽ giúp doanh nghiệp tập trung nguồn lực một cách hiệu quả. 

Từ đó giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế cạnh tranh, mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất, phù hợp nhất. Doanh nghiệp cũng tiết kiệm và tối ưu hóa chi phí nhân sự.

c) Cung cấp giải pháp phù hợp

Mỗi phân khúc thị trường sẽ có một tệp khách hàng với những sở thích, nỗi đau, mong muốn riêng. Thông qua việc nghiên cứu, phân tích và hiểu được khách hàng ở ngách cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có thể cung cấp giải pháp cụ thể bằng một sản phẩm dịch vụ phù hợp. 

Đồng thời, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa, tùy chỉnh để nâng cấp những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với đúng nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Đây là một trong những lợi thế và giá trị mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng hướng tới.

d) Tạo được sự thân thiết với khách hàng

Khi tập trung vào một đối tượng khách hàng cụ thể, doanh nghiệp có thể hiểu và cung cấp các giải pháp phù hợp, tạo dựng được niềm tin và sự trung thành từ phía khách hàng một cách tuyệt đối.

Thử tưởng tượng xem, bạn hiểu được nỗi đau, mong muốn của họ, giúp họ giải quyết bằng những giải pháp cụ thể. Thì mối quan hệ lâu dài và vững mạnh, tương tác 2 chiều giữa khách hàng với doanh nghiệp ngày một bền chặt, khó mà thay thế được. Đây là giá trị "vàng" mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được.

e) Tạo lợi thế cạnh tranh giữa thị trường

Hiểu và xác định được phân khúc thị trường cụ thể, doanh nghiệp cũng xác định được những đối thủ trong cùng ngách, từ đó hiểu được những điều họ làm tốt, những điều chưa tốt. Từ đó lên chiến lược và có cách triển khai tiếp cận đối tượng khách hàng phù hợp. Việc này giúp doanh nghiệp tạo được những lợi thế cạnh tranh vừa hiệu quả, vừa đúng mục tiêu, dễ dàng phát triển và chiếm lĩnh phân khúc thị trường mình mong muốn.

f) Tăng lượng khách hàng tiềm năng

Việc tập trung và nhất quán với phân khúc thị trường sau khi đã nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. Giúp doanh nghiệp dễ dàng xây dựng và sở hữu lượng khách hàng tiềm năng ngày một lớn. LanAnhAdv luôn tin rằng, khi bạn hiểu sâu sắc được một tệp khách hàng cụ thể, xây dựng được niềm tin vững chắc với họ thì bạn bán gì khách hàng cũng mua.

1.2 Phân loại phân khúc thị trường

Có nhiều cách phân loại phân khúc thị trường, ở giới hạn bài viết này LanAnhAdv chia sẻ đến quý khách hàng các phân loại phân khúc khách hàng dựa vào đối tượng người tiêu dùng nhé. Cụ thể

a) Phân khúc nhân khẩu học

Phân khúc thị trường dựa vào nhân khẩu học là phân khúc giúp bạn xác định một tệp khách hàng tiềm năng dựa vào các yếu tố phân loại trên nhân khẩu: tuổi tác, giới tính, thu nhập, vị trí, hoàn cảnh gia đình, thói quen mua sắm, sở thích... 

Dựa vào nhân khẩu học sẽ giúp bạn xác định được mong muốn, sở thích, hành vi hay những nỗi đau, vấn đề của khách hàng gắn liền với thuộc tính nhân khẩu. Từ những nghiên cứu chân dung khách hàng dựa vào nhân khẩu học sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ về đối tượng khách hàng, từ đó có thể triển khai một chiến dịch marketing, tiếp cận phù hợp với tệp này.

b) Phân khúc tâm lý học

Phân khúc thị trường dựa vào tâm lý học là việc khoanh vùng một tệp đối tượng có những đặc điểm liên quan đến tính cách, hệ giá trị, thái độ, sở thích, phong cách sống, niềm tin, ý thức, hoạt động ưu tiên, lối sống... Từ đó giúp bạn hiểu hơn về nhu cầu và cách họ mua hàng, ra quyết định hay những vấn đề mà họ quan tâm.

Phân khúc này đòi hỏi bạn cần nghiên cứu kỹ và thử nghiệm nhiều lần, vì dựa vào tâm lý sẽ thường mang tính chủ quan hơn, khó đo lường, xác định như phân khúc nhân khẩu học. Nhưng hiểu được nhóm đối tượng này bạn sẽ dễ dàng hiểu được tâm lý, hành vi của họ, thì việc tiếp cận dễ dàng và lợi thế hơn rất nhiều.

c) Phân khúc hành vi

Phân khúc thị trường dựa vào hành vi tiêu dùng là phân loại nhóm đối tượng với chung quyết định mua hàng, cách sử dụng, hoặc quan niệm, cách phản ứng trước một sản phẩm bất kỳ. 

Xác định phân khúc thị trường dựa vào hành vi sẽ giúp doanh nghiệp hiểu và nắm bắt được khi nào khách hàng của mình có hành vi mua hàng, từ đó có những chiến lược tiếp cận phù hợp, tăng khả năng mua hàng và mang lại những đột phát trong doanh thu.

d) Phân khúc địa lý

Phân khúc khách hàng dựa vào khu vực địa lý là phân loại khách hàng mục tiêu dựa trên ranh giới địa lý, để hiểu hơn về khí hậu, vùng đất và những nhu cầu, sở thích của nhóm đối tượng tại khu vực đó ra quyết định mua hàng như thế nào.

Thông thường, phân loại nhóm đối tượng khách hàng này dựa vào những doanh nghiệp kinh doanh mang tính chất local, từ đó cung cấp những sản phẩm, dịch vụ hay giải pháp cụ thể, phù hợp.

2. Làm thế nào để xác định phân khúc thị trường?

Có rất nhiều cách xác định phân khúc thị trường, tùy vào kinh nghiệm, kiến thức và sự nhạy bén, hiểu biết khách hàng để nghiên cứu, phân tích và xây dựng một phân khúc thị trường phù hợp. Sau đây là 5 bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng, và là nền tảng giúp bạn xác định được phân khúc thị trường phù hợp.


2.1 Khảo sát và nghiên cứu thị trường

Có thể nói, mới mọi chiến lược marketing, quảng bá và tiếp cận khách hàng thì luôn bắt đầu bằng việc khảo sát, nghiên cứu thị trường để thu thập dữ liệu thực thế. Có rất nhiều cách nghiên cứu thị trường như là khảo sát, phỏng vấn, gặp gỡ trực tiếp, trò chuyện cùng một tệp đối tượng khách hàng mục tiêu của sản phẩm. Từ đó thu thập dữ liệu một cách toàn diện.

Quy mô khảo sát, nghiên cứu cần triển khai đủ lớn để có thông tin càng khách hàng, thực tế. Thông thường cần nghiên cứu, khảo sát bằng nhiều hình thức khác nhau. Mỗi hình thức cần tiếp cận từ 100 - 1000 người để có cái nhìn khách quan nhất về insight người dùng.

2.2 Tổng hợp và phân tích dữ liệu

Dựa vào số liệu và thông tin khảo sát, tiến hành phân tích dữ liệu, nhận định về nhu cầu và tình hình thị trường thực tế. Đồng thời xác định được xu hướng thị trường ngắn hạn, dài hạn. Từ đó có cơ sở, dữ liệu để phân loại phân khúc thị trường mà doanh nghiệp hướng đến.

2.3 Xác định từng đặc điểm phân khúc thị trường

Sau khi đã xác định được phân khúc thị trường tiềm năng, doanh nghiệp cần tiến hành phân loại nhóm đối tượng khách hàng này sâu sắc dựa vào nhân khẩu học, hành vi, tâm lý hoặc địa lý để từ đó hiểu hơn về nhu cầu, mong muốn, nỗi đau những những quan tâm, trăn trở của họ. 

Cần tìm ra những điểm tương đồng trong một nhóm đối tượng cụ thể. ĐỪng quên đo lường và đánh giá phân khúc với dữ liệu thực tế để đảm bảo tính khách quan hơn, hỗ trợ cho những giải pháp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn nhé.

2.4 Triển khai cách tiếp cận phân khúc thị trường cụ thể

Ở bước này doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu sâu tệp khách hàng tiềm năng ở phân khúc cụ thể bằng việc khảo sát với những mô tả dựa vào từng nhóm phân loại phân khúc thị trường. 

Từ đó tổng hợp được những mô tả chi tiết về nhân khẩu, phạm vi địa lý, tâm lý, hành vi... hiểu rõ hơn một tệp khách hàng tiềm năng thực tế. Từ đó triển khai các chiến lược tiếp cận riêng, phù hợp với từng nhu cầu thực tế vừa khảo sát.

2.5 Kiểm tra, đo lường và điều chỉnh

Cuối cùng là thực hiện triển khai các chiến lược tiếp cận khách hàng trong phân khúc cụ thể. Đừng quên kiểm tra, theo dõi, đánh giá liên tục để hiểu được phân khúc khách hàng tiềm năng, xây dựng được chân dung khách hàng một cách rõ nét và tiếp cận một cách hiệu quả. Từ đó dần sở hữu những tệp khách hàng chất lượng, trung thành và có tỉ lệ chuyển đổi tốt.

Quá trình nghiên cứu và xác định phân khúc thị trường diễn ra liên tục, thử nghiên và thay đổi, cập nhật liên tục để từ đó giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng, cung cấp đúng giải pháp, mang lại những hiệu quả kinh doanh đột phá nhất định trong thị trường mà bạn đã dày công nghiên cứu, thử nghiệm.

3. Công ty công nghệ quảng cáo Lan Anh

LanAnhAdv là một Agency chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website, seo tổng thể, quảng cáo google… cho quý đối tác, khách hàng ở nhiều ngành nghề, dịch vụ khác nhau. Tùy vào từng ngành nghề, tùy vào từng nhu cầu, LanAnhAdv sẽ đồng hành cùng quý khách hàng, cung cấp giải pháp phù hợp với ngân sách và nhu cầu để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực marketing, LanAnhAdv thấu hiểu được những khó khăn, trăn trở của doanh nghiệp và hiểu được nhu cầu khách hàng là yếu tố tiên quyết, quyết định đến sự thành công của một chiến dịch quảng cáo. Nên chúng tôi luôn đầu tư sâu vào việc nghiên cứu nhu cầu, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, mang lại hiệu quả dài lâu.

Tùy vào từng mong muốn, tùy vào từng ngân sách và ngành nghề kinh doanh của quý đối tác, LanAnhAdv sẽ tư vấn chiến lược phù hợp, đồng hành trực tiếp cùng doanh nghiệp như là một phòng ban marketing thu nhỏ, giúp quý khách hàng có thể có những chiến lược truyền thông phù hợp, mang lại hiệu quả trong việc bán hàng, doanh thu.

Với phương châm “sự phát triển của doanh nghiệp – doanh số” là uy tín của chúng tôi, mỗi dự án LanAnhAdv triển khai luôn cam kết phát triển dài lâu, mang lại hiệu quả về việc phát hàng, tăng doanh số và thương hiệu được xây dựng ngày một vững vàng. Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm một công ty dịch vụ thiết kế website, các dịch vụ Seo hay tư vấn chiến lược Seo, quảng cáo google… thì đừng ngần ngại liên hệ LanAnhAdv để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

3.1 Ưu điểm của Lan Anh Adv

Đến với Lananhadv, quý khách hàng hoàn toàn an tâm bởi chúng tôi đã đã có nhiều năm kinh nghiệm, hoạt động luôn lấy chữ tâm và chữ tín đặt lên hàng đầu. 

 • Đội ngũ chuyên nghiệp: Chúng tôi sở hữu một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp ở tất cả các mảng bao gồm Designer, lập trình viên, Seoer, quảng cáo google… với đầy đủ kỹ năng và sự sáng tạo, giúp bạn triển khai những kế hoạch marketing phù hợp với ngân sách và nhu cầu.
 • Có kinh nghiệm nhiều năm: Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi hiểu được nhu cầu của khách hàng, biết cách xác định những yếu tố quan trọng và phù hợp với doanh nghiệp để có phương án triển khai phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp.
 • Tư vấn và hỗ trợ tận tâm: Chúng tôi luôn tư vấn và hỗ trợ tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng để tiến tới mục đích đem đến sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng.

3.2 Cam kết từ Lan Anh Adv

Khi sử dụng dịch vụ tại Lan Anh Adv chúng tôi cam kết: 

 • Tư vấn hỗ trợ nhiệt tâm, xác định đúng nhu cầu và ưu tiên sự phù hợp theo từng giai đoạn của doanh nghiệp.
 • Cam kết hiệu quả dựa vào từng yếu tố và chiến lược cụ thể
 • Đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm, kiến thức vững chắc
 • Chi phí canh tranh

Trên đây là bài viết về www là viết tắt từ gì, hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này hay đang tìm kiếm một công ty dịch vụ marketing chuyên nghiệp, uy tín và phù hợp với ngân sách, nhu cầu của quý khách? Liên hệ trực tiếp LanAnhAdv để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể nhé.

Mọi nhu cầu tư vấn khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 0977800810 hoặc 0938630616 để được tư vấn cụ thể, tận tình.

>> Các bạn xem: thị trường ngách là gì

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CÔNG NGHỆ QUẢNG CÁO LAN ANH

 • Địa chỉ: 41/21 Ấp Thới Tứ, Xã Thới Tam Thôn, Huyện Hóc Môn, Tp.HCM.
 • Hotline: 0938.630.616 – 0977.800.810
 • Email: info@lananhadv.com
 • Website: http://www.lananhadv.com

TIN TỨC LIÊN QUAN