Trang chủ

Giới Thiệu

Đào tạo SEO

Thiết kế website

Nhận seo từ khóa

Dịch vụ Hosting

Sitmap

Kháng cáo DMCA

Liên hệ

Hyperlink là gì?

5.0/5 (3 votes)
- 80

Bạn đang tìm cách tối ưu hóa các link trên website để mang lại sự đồng bộ và tăng trưởng của website? Cách đi link thế nào là hiệu quả?  Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Hyperlink là gì ?

Hyperlink hay còn được gọi là link liên kết. Link là một liên kết có thể nhấp/ click chuột để hướng người dùng từ trang này sang một trang khác trên website của bạn hoặc từ website của bạn sang website khác hoặc cũng có thể từ một website khác điều hướng về website của bạn.


Thông thường link có thể hiển thị ở dạng text, hình ảnh, một video hay một nút lệnh CTA, …Đối với một Seoer thì link là một trong những yếu tố quan trọng để đưa website lên top và mang lại những giá trị nhất định cho người đọc.

1.1 Cấu tạo của link

Cấu tạo link gồm 2 phần: hypertex (hay còn được gọi là văn bản) hoặc một hình ảnh và liên kết. Văn bản, nội dung bao gồm có liên kết “Hyperlink” được gọi với tên là Anchor text. 

1.2 Các loại link trên website

Dựa vào điểm đến của liên kết chúng ta có thể chia các đường link thành 2 loại liên kết chính:

a) Internal link

Internal link hay còn được gọi là liên kết nội bộ. Đây là những liên kết được tạo ra từ trang này sang trang khác để điều hướng và cung cấp những giá trị liên quan cho người đọc trên cùng một trang web, 1 tên miền (Domain).

Internal link thường chỉ các liên kết nội bộ trong các bài viết, hoặc điều hướng từ trang web, menu web (sidebar) về một bài viết bất kỳ… Tùy vào chiến lược SEO mà bạn điều hướng khác nhau.

Liên kết nội bộ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với mỗi website, cụ thể là:

 • Cung cấp những giá trị hữu ích liên quan cho người đọc.
 • Điều hướng đúng, tăng sự chuyển đổi cho website thông qua những lời kêu gọi hành động.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, giữ chân khách hàng lâu hơn. Tăng sự uy tín của website.

b) External link (Outbound link)

External link hay còn được gọi là liên kết ngoài được chia thành Inbound Link và Outbound Link. Trong đó

 • Inbound link: là các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác (còn được gọi là backlink). 
 • Outbound link là các liên kết trỏ đến các trang web khác từ trang web của bạn.

Khi nhắc tới External link (Outbound link) thì nhiều người luôn miễn cưỡng và hầu như không muốn sử dụng bởi khi khách hàng nhấp vào External link thì sẽ rời khỏi trang web bạn và không quay trở lại, chưa kể là link trỏ tới trang web khác có thể có PageRank thấp hơn webste của bạn thì sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm.

Tuy nhiên, trên thực tế cả Internal link và external link đều có vai trò như nhau để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm về ngành nghề hoạt động kinh doanh của bạn, giúp google hiểu về ngành nghề bạn đang kinh doanh từ đó tăng chất lượng trang web của bạn, cụ thể:

 • Giúp tăng độ uy tín từ thông tin bạn cung cấp bằng những nguồn external link uy tín, tăng giá trị của bài viết.
 • Giúp bạn thể hiện được một bài viết có sự nghiên cứu, đầu tư chuyên sâu và mang tới nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng.
 • Đồng thời cung cấp những nguồn thông tin hữu ích.

External link giúp kết nối khách hàng với những nguồn tài nguyên khác có giá trị khác tương đương. Giúp cung cấp một nguồn traffic miễn phí cho mọi trang web.

Việc tối ưu external link hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện kết quả SEO của website nhà bạn nữa. Vì thế đừng ngần ngại mà hãy sử dụng thông minh external link nhé. 

Lưu ý, bạn nên kiểm soát tốt những External Links và cần tránh những loại liên kết tạo ra nhưng không kiếm soát được. Chẳng hạn như liên kết do người dùng tạo ra trong quá trình tương tác trên website – Blog comment, các liên kết đến nội dung được quảng cáo trả tiền.

1.2 Sidebar

Sidebar là thanh định dạng của website giúp người quản trị web định hình, bố cục và tùy chỉnh giao diện của website phù hợp. Sidebar không chỉ là thanh bên của website mà có thể nằm ở header, footer, thanh bên, thanh dọc trang…tùy vào template và bố cục của website bạn.


Sidebar hay còn được gọi là thanh điều hướng của website, sẽ ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa nội dung trên website, cung cấp những thông tin cho khách hàng và tăng độ uy tín, thứ hạng của website.

Có thể nó việc xây dựng hệ thống điều hướng cho website là cực kỳ quan trọng, trong đó thanh sidebar sẽ thể hiện được sự phân chia thành các danh mục với các liên kết đến tất cả các trang để tạo một bản đồ trang XML sitemap có thể giúp index tất cả các trang này.

Backlink là một đoạn văn bản chứa liên kết trỏ đến từ một website khác hoặc trong chính website của bạn. Trên website textlink thường được đặt ở header, footer, sidebar hay một chuyên mục bất kì.


2.1 Vai trò của backlink đối với trang web

Đối với mỗi website thì backlink có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc:

 • Tăng lượt traffic cho website
 • Tăng thứ hạng của từ khóa mà bạn đẩy top.
 • Giúp giữ từ khóa có thể ổn định ở một thứ hạng nhất định.
 • Giúp tăng được mức độ tin tưởng của Google với website hơn bởi độ phủ của website tăng

Tuy nhiên, nếu bạn nếu bạn sử dụng backlink không liên quan thì mặc kệ cho bạn thông qua bất kì chiến thuật nào trong SEO để đặt backlink thì website của bạn sẽ lọt vào “tầm ngấm” của goofle.

Vì thế, bài toán đặt ra là bạn phải có một chiến lược khôn ngoan và an toàn cho site của bạn, và tuyệt nhiên không nên sử dụng các backlink không liên quan tới website.

Ví dụ backlink không liên quan và bị đánh là là spam, khi bạn đặt sitewide link ở trang dịch vụ nâng mũi về dịch vụ SEO Lan Anh.

2.2 Cách sử dụng backlink hiệu quả

Ngoài việc sử dụng backlink có sự liên quan với nhau thì để đảm bảo không dính “án phạt” của google bạn cần đảm bảo sử dụng backlink thật thông minh. Sau đây là những lưu ý khi sử dụng text link bạn cần chú ý:

a) Không mua/ đặt backink nhiều cùng một lúc

Bạn thử nghỉ xem, website của bạn đang rất bình thường về lượng traffic mỗi ngày. Một ngày nọ, số lượng traffic đột biến đổ về website của bạn cùng một lúc thì sẽ như thế nào?

Hãy cực kỳ cẩn thận và đừng bao giờ lạm dụng backlink. Điều này có nghĩa rằng, bạn không nên cố gắng mua nhiều backlink cùng lúc (nhất là với website mới).

b) Số lượng backlink sử dụng

Theo nhiều chuyên gia Seoer chia sẻ thì tỷ lệ khoảng 10-15% cho textlink và còn lại cho backlink sẽ là một tỷ lệ liên kết thích hợp trong nội dung của website.

Đây là một tỷ lệ an toàn cho website của bạn. Và hãy nhớ rằng, tất cả mọi backlink đều phải có liên quan hết nhé.

c) Đa dạng hóa liên kết

Những liên kết được trỏ về web không nên chỉ sử dụng textlink là những từ khóa cần SEO. Thay vào đó thì đa dạng hóa textlink lên, có thể sử dụng những từ khóa dài, những từ khóa liên quan hoặc bổ sung cho từ khóa cần SEO. 

Ngoài ta, bạn có thể đặt textlink dưới dạng những hình ảnh hay video, menu-list….để đa dạng hóa các text link và giúp google đánh giá website của bạn tốt hơn. 

2.3 Phân biệt Textlink và Backlink

Trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn textlink và backlink là một nhưng hoàn toàn không đúng nhé. Sau đây dịch vụ seo Lan Anh sẽ giúp bạn phân biệt được 2 loại link này nhé.

a) Hình thức đặt đặt

 • Backlink (link được đặt trong bài viết): là những liên kết được trỏ về từ các website, blog, diễn đàn, MXH… tới website của bạn. Backlink sẽ bao gồm cả textlink và nhiều dạng khác như backlink hình ảnh, backlink video,….
 • Textlink: là một siêu liên kết được thể hiện dưới dạng văn bản và không nằm trong bài viết. Khi khách hàng chọn vào liên kết bằng văn bản này thì sẽ được đưa đến một trang web khác.

b) Vai trò trên website

Trong quá trình làm SEO thì

 • Backlink vẫn luôn đóng vai trò hàng đầu. Nó là một trong nhiều yếu tố để đánh giá xếp hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm. Trang web có nhiều backlink chất lượng trỏ về thì cơ hội lên top cũng cao hơn. 

Backlink: chiếm từ 10-15% trên webite. Đặc biệt, cần ưu tiên chất lượng của textlink hơn là số lượng. Và chúng tôi khẳng định lại lần nữa, mọi textlink phải có sự liên quan với nhau.

Backlink là tấm vé thông hành của google giúp bạn khẳng định được những vị trí trên thứ hạng của bảng tìm kiếm. Vì thế hầu như mọi Seoer đều mong muốn website của mình nằm ở những vị trí top “vàng” để mang lại những hiệu quả nhất định.


Tuy nhiên, nếu bạn không nắm vững những quy định về thuật toán của google, bạn không có cho mình những chiến lược đi backlink hợp lý thì rất có thể bạn sẽ dính án phạt của google. Hãy cùng, Lan Anh Adv tìm hiểu cách đi backlink hiệu quả như thế nào nhé.

4.1 Nguyên tắc đi link đúng, hiệu quả

 • Các link trong bài viết phải được thiết kế nổi bật để người đọc dễ dàng nhận biết được khi đang tìm kiếm thông tin.
 • Những backlink đặt trong bài viết phải có sự liên quan, càng liên quan thì tỷ lệ nhấp của khách hàng càng cao, từ đó tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng. Đồng thời website của bạn sẽ ngày càng uy tín hơn với google.
 • Từ khóa tìm kiếm càng có nhiều link liên quan thì càng dễ lên top của các công cụ tìm kiếm.

4.2 Đi backlink hiệu quả, an toàn

Tùy vào kế hoạch kinh doanh và chiến lược seo của mỗi website mà có cách đi backlink hiệu quả. Ở giới hạn bài viết này Dịch vụ Seo Lan Anh sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách đi backink như sau:

a) Nghiên cứu đối thủ, tìm kiếm back link chất lượng

Nếu trang web của bạn là trang mới hoàn toàn, bạn có thể bắt đầu việc tìm kiếm backlink chất lượng từ đối thủ cùng ngành của mình bằng cách tiến hành search bằng những từ khóa ngành của bạn và phân tích những đối thủ với những website đứng đầu trong xếp hạng Google.

Bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm ahrefs.com để kiểm tra số lượng backlink và referring domain của website đối thủ bạn. 

Thông qua việc này bạn có thể tìm kiếm những backlink có khả năng liên quan đến ngành nghề của mình từ các forum, website,  blog comment, guest post…. Và từ đó tiến hành xây dựng hệ thống backlink của mình.

b) Xây dựng backlink trong bài viết dựa trên nhu cầu người đọc

Ngoài việc sử dụng những backlink ngoài, bạn đừng quên xây dựng hệ thống backlink bên trong mỗi bài viết dựa trên nhu cầu của người đọc để tối ưu hóa website và xây dựng bản đồ sitemap thật chuẩn nhé. Từ đó trang web của bạn sẽ được google đánh giá cao và thứ hạng website chắc chắn sẽ tăng.

c) Đi backlink từ những trang web, diễn đàn trong ngành uy tín

Cách đi backlink cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn là từ những trang web, những diễn đàn uy tín trong ngành của bạn. Bạn có thể tìm kiếm những blog, những diễn đàn ngành nghề có liên quan và tạo những bài viết chia sẻ chất lượng từ đó có thể xây dựng những backlink chất lượng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý về việc chú trọng đầu tư về mặt chất lượng backlink và không chạy theo số lượng để tránh spam nhé.

4. Kinh nghiệm seo website luôn giữ top

Có rất nhiều yếu tố tác động đến thứ hạng tìm kiếm của website trên bộ máy tìm kiếm của google. Ở giới bạn bài viết này Dịch vụ Seo Lan Anh Avd chia sẻ đến bạn 10 tiêu chí quan trọng để giúp trang web của bạn luôn giữ top tốt và cạnh tranh với đối thủ. Cùng tìm hiểu nhé.


5.1 Thiết kế website sản phẩm dịch vụ phù hợp

Có thể nói một cấu trúc website chuẩn seo chiếm đến hơn 50% sự thành bại của một dự án seo, vì thế bạn cần chú trọng vào việc đầu tư và thiết kế một website với các sản phẩm, dịch vụ rõ ràng, đầy đủ và thật hữu ích cho khách hàng. Layout website thật khoa học.

Lưu ý: Website phải đạt được tối ưu trên nhiều nền tảng, PC, giao diện mobile..

>> Các bạn xem thêm google amp là gì?, để giúp tối ưu hóa giao diện website trên nền tảng mobile tốt nhất.

5.2 Nghiên cứu sâu về insight khách hàng và từ khóa

Trước khi bắt đầu một kế hoạch seo bạn phải nghiên cứu sâu về insight khách hàng trong ngành nghề kinh doanh bạn, về những hành vi tìm kiếm của khách hàng thông qua các từ khóa. Để từ đó xây dựng một kế hoạch seo hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của thị trường.

Đây là bước quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của từ khóa cũng như thời hạn triển khai một dự án seo, vì thế hãy đầu tư thời gian công sức ngay từ bây giờ, chắc chắn sau đó bạn sẽ nhận được những kết quả vượt ngoài mong đợi.

5.3 Một backlink chất lượng cao trị giá hơn 100 liên kết spam

Backlink là con dao 2 lưỡi. Nếu bạn sử dụng thông minh, chắc chắn sẽ mang đến những hiệu quả vượt trội cho website. Đồng nghĩa nếu bạn quá lạm dụng, các liên kết spam càng nhiều thì không chỉ làm mất đi sự uy tín của website và có thể bạn sẽ mang án phạt của google.

Đây vẫn là một bài học quý giá khác - một backlink chất lượng duy nhất từ một trang web có thứ hạng cao, có liên quan, có uy tín tốt hơn nhiều so với 100 liên kết spam.

5.4 Đầu tư và cung cấp nội dung giá trị cho người đọc

Nói một cách đơn giản, nếu bạn không có nội dung tốt, thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc. 

Bộ máy google dù có thay đổi bao nhiêu thuật toán Seo nhưng điều cốt lõi quan trọng nhất vẫn là cung cấp giá trị cho người đọc. Vì thế hãy nhớ ràng nội dung là vua, bạn càng cung cấp nội dung càng chất lượng thì website của bạn càng được đánh giá cao.

5.5 Bắt đầu từ những từ khóa dài

Một trong những kinh nghiệm mà các seoer sử dụng phổ biến nhất là bắt đầu từ những từ khóa dài, bởi nhwunxg từ khóa này thường không có độ cạnh tranh cao và việc lên top là điều tương đối dễ dàng. 

Từ những từ khóa đuôi dài đó bạn có thể xây dựng những backlink phù hợp để giúp tăng thứ hạng tìm kiếm của những từ hóa có thứ hạng cạnh tranh cao. Đây là một chiến thuật cực kỳ thông minh mà bạn không nên bỏ qua nhé. 

5.6 Luôn theo dõi và đo lường

Với mỗi chiến lược và kế hoạch đều phải có công cụ để theo dõi và đo lường từ đó ngày một tối ưu và có những kế hoạch phù hợp, giúp nhanh chóng mang lại những hiệu quả trong công cuộc seo.

Đừng phỏng đoán. Mọi kết quả đều được chứng minh qua những con số. Một trong những công cụ đo lường phổ biến nhất hiện nay là ahrefs và google console.

5.7 Đừng lo lắng về tỷ lệ thoát cao

Tỷ lệ thoát trang là một trong những điều mà mọi seoer đều không mong muốn. Tuy nhiên với quan điểm cá nhân của chúng tôi thì tỷ lệ thoát trang sẽ giúp bạn càn tối ưu hóa website càng tốt hơn. 

Khi người dùng đến trang web của bạn và rời khỏi trang web của bạn ngay sau đó, đây là một triệu chứng xấu, cho thấy họ không tìm thấy những gì họ muốn. Vì thế, hãy nghiên cứu lại những insight của khách hàng, nội dung của bài viết, hình ảnh, tối ưu bài viết….. để giảm tỷ lệ thoát ở mức thấp nhất nhé.

5.8 Xây dựng backlink từ nhiều nguồn khác nhau

Google có thị phần lớn nhất trên thế giới. Nhưng các công cụ tìm kiếm khác có thể mang lại lưu lượng truy cập tốt, chẳng hạn như bing, mạng xã hội, diễn đàn…. Hãy tận dụng những nguồn khác để tăng thứ hạng tìm kiếm webste của bạn. Đặc biệt MXH ngày nay là một công cụ không nên bỏ qua.

5.9 Mục đích cuối cùng của SEO là tăng tỉ lệ chuyển đổi

Kinh nghiệm làm SEO cho người mới bắt đầu khác nữa là đừng bao giờ quên mục đích ban đầu. Một trang web có thứ hạng tìm kiếm tốt nhưng không mang lại những chuyển đổi và bán được hàng thì bạn cần phải kiểm tra lại.

5.10 Bạn cần rất nhiều kiên trì để đạt được kết quả

Cuối cùng, kinh nghiệm chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn cuộc chơi của SEO là cuộc chơi của thời gian và sự kiên trì. Vì thế để đạt được một kết quả như mong muốn bạn cũng phải chuẩn bị tâm thế, kiên trì và nỗ lực để chạm đến những kết quả cuối cùng. Hãy nhớ rằng “dục tốc bất đạt”.

 Ngày nay, một dự án Seo tổng thể thường đạt sự ổn định và mang lại những kết quả như mong đợi thường phải tốn thời từ 3-6 tháng trở lên.

5. Công ty công nghệ quảng cáo Lan Anh Adv

Ngày nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ seo website chuyên nghiệp. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là nên lựa chọn những đơn vị uy tín, đã chinh chiến nhiều năm với nhiều dự án thực tế.


Với hơn 10 năm hoạt động trong ngành dịch vụ SEO, Lananhadv là một agency hỗ trợ hàng ngàn khách hàng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng, bất động sản, thú cưng, bao bì đóng gói, thời trang, may mặc, vật liệu xây dựng, hệ thống kênh rao vặt….

Đội ngũ nhân viên với nhiều năm trong nghề cùng những trải nghiệm thực tế chúng tôi tự hào là đơn vị thấu hiểu và hỗ trợ khách hàng đẩy nhanh tiến độ phát triển, mang lại hiệu quả trong kinh doanh với chi phí hợp lý nhất.

>> Quy trình dịch vụ seo website tại Lan Anh Adv

Nhằm giúp cho bạn có thể dễ dàng chuẩn bị thông tin và nắm bắt được quá trình làm việc, dưới đây là quy trình tổng quát cho các loại dịch vụ seo chuyên nghiệp mà chúng tôi cung cấp:

 • Bước 1: Tìm hiểu về doanh nghiệp, các sản phẩm, loại hình dịch vụ kinh doanh và hiểu được mục tiêu, nguyên vọng của doanh nghiệp
 • Bước 2: Nghiên cứu và phân tích về chân dung khách hàng, nhu cầu, thói quen, hành vi cụ thể
 • Bước 3: Tìm hiểu đặc trưng cụ thể về sản phẩm khách hàng, lợi thế cạnh tranh.
 • Bước 4: Tư vấn và trao đổi và đề xuất chiến lược seo với khách hàng
 • Bước 5: Báo giá và ký hợp đồng
 • Bước 6: Triển khai thực hiện và báo cáo kết quả seo theo thời gian định kỳ của dự án
 • Bước 7: Nghiệm thu
 • Bước 8: Duy trì phát triển

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng về sản phẩm, dịch vụ kinh doanh cũng như hành vi, thói quen mua hàng của khách hàng khác nhau. Vì thế, mỗi doanh nghiệp sẽ có kế hoạch SEO phù hợp để mang lại hiệu quả vượt trội

>> Các bạn xem thêm backlink báo

Đến với Lananhadv bạn sẽ được tư vấn, hỗ trợ và đồng hành xuyên suốt để trên hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển dịch vụ kinh doanh của mình. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: Hotline: 0977800810 hoặc 0938630616.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN